•  

  ละลุ ( Lalu ) ดินแดนมหัศจรรย์

  Unseen Thailand

       

       ละลุ จากดินที่ชาวบ้านมองว่าไม่มีค่าหากมาจัดตั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวจะมีใครหนอที่อยากมาดูดินซึ่งแม้แต่จะใช้ปลูกพืขอะไรก็ไม่ขึ้น แต่ใครจะรู้เล่าว่า เจ้าสิ่งไร้ค่านี้จะกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันยิ่งใหญ่ที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว จนถูกยกระดับ จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้เป็น 1 ใน unseenThailand ละลุ เป็นภาษาเขมร แปลว่า ทะลุ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติแต่มีพื้นที่กว้าง กว่า 2,000 ไร่ ละลุเกิดจากน้ำฝนกัดเซาะยุบตัวหรือพังทลายของดินเนื่องจากสภาพดินแข็งจะคงอยู่ไม่ยุบตัวเมื่อถูกลมกัดกร่อนจึงมีลักษณะเป็น รูปต่างๆ มองคล้ายกำแพงเมือง หน้าผา บ้างมีลักษณะเป็นแท่งๆ จึงทำให้ละลุมีความสวยงามและแปลกตาแตกต่างกันตามจินตนาการของแต่ละคน อะไร ซึ่งในทุกๆปี ละลุจะเปลี่ยนรูปร่างของมันไปเรื่อยๆ ตามแต่ลมและฝนที่ช่วยกันตกแต่งชั้นดิน และในบางพื้นที่ก็จะมีละลุที่ขึ้นอยู่กลางพื้นที่ทำนา ของชาวบ้านซึ่งสีน้ำตาลทองของละลุ ตัดกับสีเขียวสดของต้นข้าว เป็นสิ่งที่สวยงามมาก ที่หาดูไม่ได้ในกรุงเทพสวยจนได้รับขนานนามว่าเป็น แกรนด์แคนยอนของเมืองไทยเลยทีเดียว

       ละลุ ที่จังหวัดสระแก้วมีลักษณะคล้ายกับ “แพะเมืองผี” ของจังหวัดแพร่ หรือ "เสาดินนาน้อย" (ฮ่อมจ๊อม) จ.น่าน แต่ที่นี่จะมีละลุเยอะ กว่าซึ่งจะมี กระจายกันอยู่เป็นจุดๆในพื้นที่ประมาณ 2,000 ไร่โดยจะแบ่งละลุออกเป็นโซนๆซึ่งแต่ละโซนก็จะมีละลุที่มีลักษณะสวยงามแตกต่างกัน สำหรับความเหมือนกันของ ละลุ แพะเมืองผี และเสาดินนาน้อยก็คือ ทั้ง 3แห่งล้วนเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของ เปลือกโลก จากการถล่มของหน้าดิน ส่วนที่แข็งกว่าก็จะคงตัวอยู่ด้านบนทำหน้าที่เป็นดังหมวกเหล็กคุ้มกันชั้น กรวดทรายที่อ่อนกว่าด้านล่างโดยมีลม และฝนช่วยกันทำหน้าที่ศิลปินตกแต่งชั้นดินในเวลาล้านๆ ปี แปลกตาแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นรูป เจดีย์ ปราสาท ดอกเห็ด กำแพงหรือรูปอะไรก็ สุดแท้ แต่ว่าคนที่มองจะจินตนาการเป็นรูปนอกจากประติมากรรมดินรูปทรงสวยงามแปลกตาแล้วที่ ละลุ ถ้าไปที่ถูกเวลาอาจจะได้ กลิ่นหอม เย็นจางๆ ของดอก สีดาดง ที่ออกดอกขาวนวลเต็มต้น

       

       

        ถึงแม้ว่า "ละลุ" จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในสไตล์ประติมากรรมดินฝีมือธรรมชาติน้องใหม่ที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นานแต่ว่าหลังจาก เลือกให้ละลุเป็น 1 ใน แหล่งท่องเที่ยว unseen Thailand ก็ทำให้ละลุเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่มา แรงที่มีคนนิยมไปเที่ยวไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆใครที่สนใจอยาก ชมปรากฏการณ์ธรรมชาติอันสวยงามน่าพิศวงอย่างละลุ ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้ โดยละลุสามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วงเช้าและเย็น เพราะช่วงนั้นแดดอ่อนๆจะส่องต้องประติมากรรมดินเป็นสีทองดูสวยงามจับใจ

        การเข้าชมละลุนั่นนักท่องเที่ยวจะต้องจอดรถไว้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพราะการขับรถเข้าไปยังละลุนั้นจะทำให้ดินใน บริเวณนั้นเกิดการยุบตัว และสร้างความเสียหายให้กับ ละลุได่โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช้ารถ อีแต๊ก เพื่อเข้าไปชมละลุ โดยเสียค่าบริการคันละ 200 บาท โดยสารได้คันละ 6-10 คน และจะมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นรวมถึงยุวมัคคุเทศก์มาให้ความรู้เกี่ยวกับ เรื่องของละลุอีกด้วยหรือถ้าใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติรวมถึง ศึกษาวิถีชีวิต ของชาวบ้านให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ที่ละลุก็จะมีที่พักเป็นแบบโฮมสเตย์ที่ ได้รวมตัวกันจัดตั้งขึ้นมาเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวคือ ละลุโฮมสเตย์ ซึ่งสามารถตื่นมาชมบรรยากาศในยามเช้าของละลุซึ่งมีความสวยงามมาก รวมทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจที่คอยให้บริการ อีกมากมาย

       

        ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

        คุณรำไพ โคตรประทุม ประธานกลุ่มละลุโฮมสเตย์ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ม.12 บ้านคลองยาง ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว โทร. 089 098 0772