•  

  ตลาดโรงเกลือ

       

       ตลาดโรงเกลือ หรือตลาดชายแดนบ้านคลองลึก ตั้งอยู่ในเขตอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ใกล้กับด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ-ปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เป็นตลาดการค้าชายแดนภาคตะวันออกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง ปลีก-ส่ง สินค้ามือสองที่มี ชื่อเสียง มาช้านาน ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวนับพันนับหมื่นคนมาจับจ่ายสินค้าแบรนด์เนม ราคาถูก คุณภาพดี ที่มาจากทั่วทุกมุมโลก ปัจจุบัน ตลาดโรงเกลือมีการปรับปรุงด้านความสะอาด รวมทั้งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวเดินจับจ่ายสินค้าได้อย่าง สบายใจ นอกจากนี้ ภายในบริเวณตลาดโรงเกลือ ยังมีศูนย์การค้าในร่ม สร้างใหม่ ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โกลเด้น เกต พลาซ่า” หรือตลาดมิตร ภาพชายแดน เป็นศูนย์รวมสินค้านานาชนิด ภายใต้การจัดระเบียบที่ดี ง่ายต่อการเดินเลือกซื้อสินค้า เนื่องจากร้านค้าในพลาซ่านั้นจัดเรียงอย่างเป็น หมวดหมู่อยู่ภายในตลาดที่มีหลังคากันแดดกันฝน

        เสน่ห์ของตลาดโรงเกลือ อยู่ที่พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ร้อยละ 95 เป็นชาวกัมพูชา ที่เดินทางจากฝั่งปอยเปต อำเภอโอโจรว จังหวัดบันเตียเมียนเจย เพื่อข้ามแดนที่ด่านถาวรบ้านคลองลึกมายังฝั่งไทยในตอนเช้าเพื่อเปิดร้านขายของกันตั้งแต่เวลา 7.00 ถึง 18.00 น. บ้างก็ทำหน้าที่กรรมกรขนสินค้า กลับไปขายยังฝั่งกัมพูชา บ้างทำงานรับจ้างสารพัด การมาเที่ยวตลาดโรงเกลือจึงทำให้ได้เห็น วิถีชีวิตของคนกัมพูชาบริเวณชายแดน สินค้าที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ สินค้ามือสองนานาชนิด ทั้ง เสื้อผ้า เสื้อเชิ้ต เสื้อยืด เสื้อกันหนาว ชุดลายพราง กางเกงยีน รองเท้าหนัง ตุ๊กตา รวมไปถึงสินค้าใหม่และสินค้า เลียนแบบที่ผลิตในประเทศเวียดนาม กัมพูชาและจีน ทั้ง กระเป๋าถือสุภาพสตรี เข็มขัด ฯลฯ รวมไปถึงของกินทั้งอาหารสดและอาหารแห้ง อย่าง ปลาย่างปลากรอบ แมลงหลายชนิด ปลาน้ำจืดจากทะเลสาบเขมร เช่น ปลาเนื้ออ่อน ปลากราย ปลาแดง ที่นำเข้าวันละหลายสิบตันก่อนกระจาย ส่งขายไปทั่วประเทศ ส่วนข้าวของเครื่องใช้ก็มีทั้งเครื่องจักสาน เช่น กระบุง ตะกร้า กระจาด ที่ทำจากไผ่และหวาย เครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้วยชามกระเบื้อง ของเด็กเล่น เป็นต้น

       

  ตลาดโรงเกลือ ประกอบไปด้วยตลาดย่อย 5 ตลาด ได้แก่

        ตลาดโกลเด้นเกต

  จะมีร้านจำหน่ายคละสินค้า คละร้านกันไป ทั้งสินค้ามือหนึ่งและมือสอง ด้วยสินค้าที่หลากหลาย จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนตลอดทั้งวัน

        ตลาดโรงเกลือใหม่

  น้นขายกระเป๋าแฟชั่น กระเป๋าถือ กระเป๋าแบรนด์เนม หลากหลาย

        ตลาดโรงเกลือเก่า

  เน้นขายสินค้ามือสอง สภาพสวย สภาพดี สินค้าขายส่ง

        ตลาดเดชไทย

  เป็นตลาดเกี่ยวกับรองเท้าส่วนใหญ่ รองเท้าใหม่และเก่า รับซ่อม รองเท้าทหาร รองเท้าแฟชั่น รองเท้ามือสอง รองเท้าผ้าใบ และสินค้าต่างๆอีกมากมาย ทั้งราคาปลีกและส่ง

       ตลาดเบญจวรรณ

  เน้นขายสินค้ามือหนึ่ง ราคาส่งจากโรงงาน เป้ กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า สินค้าส่วนใหญ่

        แต่ละตลาดมีร้านค้าไม่ต่ำกว่า 3,000 ห้อง ในแต่ละวันมีเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านบาท โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซั่นหรือก่อนเข้าฤดูหนาว ว่ากันว่าใน แต่ละ ันมีเงินหมุนเวียนนับร้อยล้านบาทเลยทีเดียว การมาช๊อปปิ้งที่ตลาดโรงเกลือ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้า เพราะอากาศ ไม่ร้อน ในขณะที่ตลาดมีขนาดใหญ่มาก จึงสามารถเช่ารถกอล์ฟ รถ จักรยาน รถจักรยานยนต์ ที่มีให้บริการหลายแห่ง เพื่อจะได้สะดวกในการเลือก ซื้อสินค้า จากตลาดโรงเกลือไปยังจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ระยะทางเพียง 300 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถข้าม ไปยังประเทศกัมพูชาได้โดย จำเป็นต้องมี Passport เพื่อเดินทางต่อไปยังจังหวัดเสียมราฐ เป็นที่ตั้งของนครวัด นครธม 1 ใน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ด้วยระยะทาง 150 กม. เส้นทางราดยางตลอดระยะทาง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง