•  

  สำรวจ..ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง & โรยตัว..ถ้ำหาดทรายแก้ว

       

       

       ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาเหลื่อม ต.คลองหาด อ.คลองหาด เป็นถ้ำขนาดกลาง บริเวณปากถ้ำเป็นลานหินกว้าง มีปุ่มหินงอกกระจาย อยู่ทั่วไป ภายในถ้ำอากาศถ่ายเทสะดวกจึงเย็นสบายไม่อบอ้าว ทางเดินบางช่วงเป็นบันไดและมีไฟส่องสว่าง แบ่งเป็นสี่ห้อง แต่ละห้องมีหินงอก หินย้อยสวยงาม เช่นห้องที่ 2 ลักษณะเป็นอุโมงค์ แสงจากไฟส่องนำทางสะท้อนกับหินงอกหินย้อยเป็นประกายระยิบระยับ ทางเดินขึ้นไปยังถ้ำระยะ ทางราว 700 เมตร ร่มรื่นด้วยป่าดงดิบ และมีทางเดินแยกไปยังจุดชมวิวทิวทัศน์และถ้หาดทรายแก้วด้วย ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยคล้ายเพชร ประดับมุก อากาศในถ้ำถ่ายเท เย็นสบาย มีห้องโถงสำหรับถ่ายภาพ 4 จุด

       

       

  1 ประตูสู่ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง
  2 ห้องโถงอุโมงค์ใหญ่
  3 ห้องมุขประดับเพชร
  4 ประตู่สู่ปราสาทถ้ำฯ

       

       

        จุดชมทิวทัศน์ มีสองจุดคือ ผาโมกราชินี อยู่ห่างจากถ้ำเพขรโพธิ์ทองราว 300 เมตร ทางขึ้นลาดชันแต่ร่มรื่นด้วยไม้นานาชนิด จุดนี้เป็นลานหินกว้าง พอประมาณ มีต้นโมกราชินีและสลัดไดขึ้นแซมมองเห็นทิวไม้และไร่ข้าวโพดของชาวบ้านระยะไกล อีกจุดซึ่งอยู่ไม่ไกลกันคือผาหินเทิบ จากจุดนี้จะ มองเห็นบ้านพนมไดของกัมพูชา นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาพืชสมุนไพรและพันธุ์ไม้หายากเช่น ต้นโมกราชินี กวาวเครือ สลัดได บนเส้นทางเดินป่าระยะทาง 300 เมตร มีฝูงค้างคาวและลิงป่าอาศัยอยู่ใกล้ถ้ำ

       

       

  สิ่งอำนวยความสะดวก

       

  1.มีชาวบ้านเป็น อปพร. (อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน)คณะกรรมการหมู่บ้าน คอยดูแล ความปลอดภัย
  2.ไฟฟ้าแสงสว่างภายในถ้ำ
  3.รถยนต์เข้าถึงบริเวณหน้าถ้ำ
  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว โทร. 037-445147, 089-8006118, 089-8098806

       

  การเดินทางไปถ้ำเพชรโพธิ์ทอง สระแก้ว

  จากอ.คลองหาด ใช้ทางหลวงหมายเลข 3395 ไปทาง จ.จันทบุรีประมาณ 4.5 กิโลเมตร ก่อนถึงวัดเขาเลื่อมพบทางแยกซ้าย ให้เลี้ยวเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถ